RCBO là gì? Cấu tạo và chức năng chính của RCBO

RCBO là gì

RCBO là loại Aptomat chống rò không thể thiếu trong các mạch điện, đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong nhà và mạng lưới điện trong công trình. Để nhận biết thêm vai trò và cấu tạo của RCBO mời quý khách hàng tham khảo thêm thông tin qua bài viết dưới đây!

RCBO là gì?

RCBO tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Residual Current Circuit Overcurrent” tạm dịch là bộ ngắt mạch dư khi có quá tải, trong dân dụng chúng ta thường biết đến với cái tên như Aptomat chống rò.

Khái niệm RCBO là gì
Khái niệm RCBO là gì

Với chức năng chính là tự động ngắt mạch điện khi xảy ra quá tải, ngắn mạch nhằm hạn chế các sự cố gây nguy hiểm, mất an toàn điện.

Cấu tạo và chức năng chính của RCBO

Cấu tạo của RCBO

  • ARC divider (Buồng dập hồ quang): Với thiết kế có những tấm kim loại ghép lại với nhau, khoảng trống giữa những tấm kim loại này có tác dụng để chia nhỏ lượng hồ quang ra nhằm để dập và giảm lượng nhiệt được sinh ra. Buồng dập hồ quang được đặt ở 1 vị trí hợp lý, bao quanh nó là những vật liệu dùng để cách ly với các phân tử khác bên ngoài. Ngoài ra còn có 1 lượng hồ quang được sinh ra ở tiếp điểm chính.

Có 2 loại dập hồ quang đó là: Hồ quang kiểu nửa kín và hồ quang kiểu hở. Đặc điểm của 2 loại này là khác nhau ở lớp vỏ kín của MCB và lỗ thoát khí. Trong đó kiểu hở dùng điện áp lớn 50KA và có thể chịu được điện áp là 1000V. Hồ dập quang dùng những tấm thép xếp thành lưới để ngăn thành nhiều đoạn khác nhau.

Cấu tạo RCBO
Cấu tạo RCBO
  • RCD circuit board – bảng mạch RCD: RCD được hiểu là thiết bị dùng để ngắt mạch điện tự động khi mất sự cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha và dây trung tính. Với cấu tạo đơn giản gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện để dùng chạy bên trong cuộn nam châm. Khi có 1 cặp dây điện khác nhau về dòng điện thì nam châm sẽ đo sự khác biệt này và tự ngắt tiếp điểm cung cấp điện.
  • Thermal Overload detection: Đây là 1 bộ phận phát hiện ra quá tải nhiệt.
  • Manual switch: Đóng/ mở – chuyển đổi bằng tay.
  • RCD test button: Đây là nút kiểm tra RCD.
  • Short circuit detection coil: Cuộn dây phát hiện ngắn mạch
  • RCD toroid – RCD hình xuyến: Được gọi là bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD với một biến dòng vi sai.
  • ARC chute: Gọi là máng dập hồ quang.

Chức năng của RCBO

RCBO đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các mạch điện, ngắt điện kịp thời phòng trách các trường hợp cháy nổ, gây mất an toàn, bảo vệ thiết bị dùng điện, tài sản và chúng ta khỏi các nguy cơ về điện.

RCBO đảm bảo mạch điện luôn hoạt động một cách an toàn, bất cứ khi nào phát hiện có sự thay đổi mất câng bằng về nguồn điện thì ngay lập tức ngắt mạch. Đây là một lựa chọn phổ biến trong mọi công trình để chống dòng rò và quá tải, ngắn mạch.

So sánh RCBO và RCCB

So sánh RCBO và RCCB
So sánh RCBO và RCCB

Đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm khi RCBO và RCCB đều có những đặc điểm giống nhau.

RCCB có chức năng ngắt mạch điện dư, chống rò rỉ, RCCB chỉ chống ngắn mạch, quá tải khi kết hợp cùng MCB.

RCBO thì hiện đại hơn chức năng hơn RCCB, chức năng của nó bằng RCCB + MCB khi kết hợp lại.

Như vậy khi dùng RCBO sẽ linh hoạt và bảo vệ mạch điện tốt hơn, đây là giải pháp tối ưu cho mọi mạch điện dân dụng.

Có những loại RCBO nào?

Các sản phẩm Aptomat RCBO đa dạng về chuẩn loại, tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn loại thiết bị phù hợp.

Aptomat RCBO 1 pha (1P+N)

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây L N và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn.

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay RCBO đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 10mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA.

Phân loại RCBO 1P và 3P
Phân loại RCBO 1P và 3P

Aptomat RCBO 3 pha (3P+N)

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có.

Một số kinh nghiệm khi dùng RCBO

Ưu tiên lựa chọn các sản phẩm RCB từ các thương hiệu nổi tiếng, có xuất xứ và thông số kỹ thuật rõ ràng.

Thường xuyên kiểm tra hoạt động của RCBO thông qua nút test có trên thiết bị 1 tháng/1 lần

Không lắp RCBO ở các khu vực ẩm ước, có độ ẩm cao, ưu tiên các khu vực khô ráo, dễ dàng kiểm tra.

> Xem thêm các sản phẩm RCBO Legrand

> Giải pháp thiết bị đóng cắt Legrand cho nhà ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *